Home Blog Cách dùng Fibonacci để Cắt lỗ – Stop loss giúp bạn mất ít tiền hơn

Cách dùng Fibonacci để Cắt lỗ – Stop loss giúp bạn mất ít tiền hơn

by Danny
0 comment

Cũng không kém phần quan trọng việc chốt lời hay take profit bằng fibonacci, việc đặt cắt lỗ hay stop loss cũng không kém phần quan trọng. Trong bài này, chúng ta sẽ dùng Fibonacci để đặt cắt lỗ.

Bạn không thể chỉ cố tìm cách vào thị trường, mà không có manh mối nào để thoát khỏi.

Tài khoản của bạn sẽ bị cháy và bạn sẽ mãi đỗ lỗi cho fibonacci.

Trong bào này chúng ta sẽ học hai cách đặt stop loss, khi bạn tin dùng Fibonacci. Đây sẽ là cách đơn giản để đặt stop loss và chúng ta cùng xem xét ý nghĩa đằng sau chúng.

Cách 1: Đặt cắt lỗ – Stop loss trên mức Fibonacci tiếp theo.

Phương pháp đầu tiên bạn có thể đặt cắt lỗ hay stop loss ngay trên mức Fibonacci tiếp theo.

Ví dụ như khi bạn muốn tham gia thị trường tại mức Fibonacci 38.2%. Bạn có thể đặt stop loss trên vùng 50%.

Hoặc nếu bạn thích tham gia thị trường mức 50%, bạn hoàn toàn có thể đặt stop loss trên vùng 61.8%. Khá đơn giản đúng không?

Chúng ta sẽ cùng xem ví dụ trên biểu đồ thực tế, dựa trên Fibonacci retracement trong những bài học trước.

Dưới đây là ví dụ biểu đồ H4 của cặp tiền EUR/USD.

Cách dùng Fibonacci retracement để stop loss - Đặt trên mức Fibonacci gần đó
Cách dùng Fibonacci retracement để stop loss – Đặt trên mức Fibonacci gần đó

Trong biểu đồ này, nếu bạn thực hiện lệnh buy tại vùng giá fibonacci 38.2%. Bạn có thể đặt stoploss hay cắt lỗ tại mức tiếp theo đó là 50%.

Lý do bạn dùng phương pháp này, đó là vì bạn đã tin rằng mức Fibonacci 38.2% sẽ là hỗ trợ được giữ vững. Vì thế giá có thể kiểm tra vùng này nhiều lần, việc bạn đặt sau đó một mức tức là lệnh của bạn an toàn khi thị trường kiểm tra.

Ngoài ra nếu vùng 38.2% không thể giữ vững, thì việc đặt trên một mức sẽ làm khoản lỗ của bạn ngắn đi.

Vấn đề của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn điểm vào lệnh. Nếu bạn lựa chọn điểm vào lệnh hoàn hảo mọi chuyển cũng sẽ hoàn hảo.

Việc bạn đặt dừng lỗ tại mức Fibonacci retracement tiếp theo. Việc này giả định bạn rất tự tin ở mức kháng cự hay hỗ trợ mà bạn vào lệnh có thể giữ vững. Chúng ta đã nói với nhau nhiều lần việc dùng Fibonacci cũng chỉ là xác suất vì vậy sẽ phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác.

Trong trường hợp trên, thị trường hoàn toàn có thể giảm và chạm mức cắt lỗ của bạn. Không có gì chắc chắn cả, kiến thức chỉ có thể giúp bạn củng cố niềm tin.

Chúng ta ở đây để cảnh báo bạn rằng! Trong khi trading bạn hoàn toàn gặp vấn đề trên vài lần liên tiếp. Nên hãy tránh stop loss nhanh chóng và tìm kiếm xu hướng để giành chiến thắng.

Đây sẽ cách thức stop loss – cắt lỗ cho các giao dịch ngắn hạn hoặc trong ngày của bạn!

Cách 2: Đặt stop loss – cắt lỗ tại điểm dao động đỉnh hoặc đáy gần nhất

Nếu bạn muốn na toàn hơn, thì chúng ta sẽ có một cách khác để đặt cắt lỗ hay dừng lỗ. Đó là đặt trên đỉnh hoặc đáy gần nhất mà chúng ta vẽ Fibonacci.

Ví dụ trong xu hướng tăng và bạn đang có một lệnh long hay lệnh mua. Bạn có thể đặt cắt lỗ của bạn dưới đáy thấp nhất, nơi đang tồn tại một hỗ trợ tiềm năng.

Ngược lại khi giá đang trong xu hướng giảm bạn đang có một vị thế short hay lệnh bán. Bạn nên đặt stop loss tải đỉnh gần nhất, đây cũng là vùng kháng cự tìm năng.

Bằng cách đặt cắt lỗ – stop loss như thế này, vị thế của bạn sẽ có nhiều không gian hơn để giá có thể kiểm tra các mức Fibonacci.

Ở ví dụ trên chúng ta sẽ đặt stop loss tại đáy gần nhất như hình sau:

 Cách dùng Fibonacci retracement để stop loss - Đặt trên hoặc dưới đỉnh hay đáy gần nhất
Cách dùng Fibonacci retracement để stop loss – Đặt trên hoặc dưới đỉnh hay đáy gần nhất

Mức đỉnh và đáy gần nhất không có khả năng giữ vững. Có nghĩa là xu hướng thị trường có thể đảo chiều.

Điều này có nghĩa là thiết lập của chúng ta đã sai, và chạm cắt lỗ. Bạn đã quá muộn để tham gia thị trường.

Việc bạn nới rộng stop loss đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể giao dịch dài hơi hơn. Nó được gọi là Swing trade, hoặc các loại hình giao dịch khác mà bạn có thể được học sau này.

Tất nhiên, cùng với việc mở rộng stop loss thì việc bạn điều chỉnh kích thước vị thế là điều phải làm. Vì nếu bạn không làm điều này, số tiền bạn mất sẽ nhiều hơn. Đặc biệt là khi bạn tham gia thị trước tại các mức Fibonacci thấp.

Điều này cũng sẽ dẫn đến việc tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro của bạn (Reward to risk). Vì khoản lỗ lớn đồng nghĩa khoản lời thu hẹp.

Câu hỏi đặt ra là: “Cách nào sẽ tốt hơn?”

Sự thật là, việc này cũng sẽ giống như các bài học trước chúng ta đã học. Sự kết hợp Fibonacci cùng các công cụ khác để tìm điểm vào lệnh. Cách tốt nhất là bạn nên dùng kiến thức của mình thông qua thực hành và trao dồi. Nó sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và môi trường cụ thẻ để xác định.

Càng nhiều sự kết hợp càng tốt, bạn không nên chỉ dùng Fibonacci để làm kháng cự hỗ trợ hay cắt lỗ.

Hãy nhớ rằng, không có gì là chắc chắn cả ở thị trường này.

Nhưng nếu bạn có thể kết hợp nhiều công cụ lại với nhau. Bạn có thể nghiên phần thắng về phía mình. Chúng có thể giúp bạn có điểm thoát tốt. Nhiều không gian hơn hoặc tỷ lện Reward to risk tốt hơn.

Related Articles

Leave a Comment