Home Blog Cách sử dụng đường MA như đường kháng cự và hỗ trợ động

Cách sử dụng đường MA như đường kháng cự và hỗ trợ động

by Danny
0 comment

Một cách sử dụng đường MA khác là dùng chúng như một mức kháng cự và hộ trợ động.

Chúng ta sẽ gọi nó là đường kháng cự và hỗ trợ động, vì nếu so với kháng cự và hộ trợ ngang truyền thống chúng sẽ liên tục thay đổi tùy thuộc hành động giá.

Có rất nhiều trader hiện tại đang dùng đường MA để làm đường kháng cự và hỗ trợ. Các trader này sẽ mua khi giá giảm về và kiểm tra đường MA trong xu hướng tăng. Ngược lại, sẽ bán khi giá tăng và chạm đường MA trong xu hướng giảm.

Cùng xem ví dụ về cặp tiền USD/CAD trên biểu đồ khung 4 giờ, kèm với đường EMA 50. Cùng xem cách mà đường MA trở thành kháng cự hỗ trợ động.

Cách sử dụng đường MA như kháng cự hỗ trợ động ví dụ
Cách sử dụng đường MA như kháng cự hỗ trợ động

Nhìn biểu đồ mọi thứ diễn ra khá dễ dàng. Mỗi lần giá tiếp cận đường EMA 50 và kiểm tra nó, giá bật xuống như đây là một đường kháng cự thực thụ.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý, đường kháng cự và hỗ trợ hình thành từ đường MA sẽ giống như đường kháng cự và hỗ trợ truyền thống.

Có nghĩa là giá sẽ có thể bật lại một cách hoàn hảo như ví dụ trên. Nhưng đôi khi nó vẫn có thể bị xuyên phá trước khi trở lại xu hướng chính.

Cũng sẽ có lúc giá bật qua luôn và không trở lại. Đại đa số cách các trader làm là mua và bán ở khoảng giữa hai đường trung bình.

Khoảng không này được gọi và “vùng”.

Chúng ta cùng xem thêm một ví dụ để xem vùng kháng cự và hỗ trợ này có tác dụng như thế nào.

Chúng ta cùng xem biểu đồ dưới đây của cặp tiền USD/CAD trong khung thời gian 1 giờ khi dùng 2 đường EMA 10 và EMA 20.

Cách sử dụng đường MA như kháng cự hỗ trợ - Tạo vùng giữa hai đường MA
Cách sử dụng đường MA như kháng cự hỗ trợ – Tạo vùng giữa hai đường EMA 10 và EMA 20

Biểu đồ cho thấy, giá đã vượt qua đường EMA 20 tuy nhiên tiếp tục tăng sau đó. Có rất nhiều trader giao dịch trong ngày áp dụng kỹ thuật này.

Ý tưởng giao dịch sẽ cũng như các kháng cự hỗ trợ ngang, các vùng được tạo ra bởi đường MA là các vùng cần được quan tâm. Bạn cần lưu ý các vùng này và nó được coi như các kháng cự và hỗ trợ tìm năng.

Cách sử dụng đường MA như kháng cự và hỗ trợ: phá vỡ kháng cự hỗ trợ động

Bạn đã biết cách sử dụng đường MA là nó có thể hoạt động như một vùng kháng cự và hỗ trợ tìm năng. Ngoài ra kết hợp chúng lại với nhau chúng ta còn có một vùng kháng cự hỗ trợ tìm năng.

Và bạn cũng biết rằng, chúng hoàn toàn có thể bị phá vỡ, đây cũng là kiến thức chúng ta đã được học từ kháng cự và hỗ trợ.

Hãy xem trên biểu đồ 15 phút của cặp AUD/USD:

Cách sử dụng đường MA như kháng cự và hỗ trợ động - Phá vỡ đường MA
Cách sử dụng đường MA như kháng cự và hỗ trợ động – Phá vỡ đường MA

Ở biểu đồ trên, có thể thấy đường EMA đã là một mức kháng cự rất mạnh, giữ vững khi giá chạm vào đường EMA và bật lại.

Tuy nhiên, như chỗ mình highlight tại hộp màu tím, giá đã thực sự phá vỡ qua vùng kháng cự này. Giá đã cố gắng trở lại đường EMA 50 và cố gắng phá vỡ trở lại tuy nhiên không giữ được quá lâu dưới đường EMA.

Giá đã vượt khỏi đường EMA 50, sau nhiều lần trở lại kiểm tra tuy nhiên lúc này EMA 50 đã trở thành một hỗ trợ động mạnh mẽ.

Bạn thấy đấy, chúng ta có thể thấy cách sử dụng đường MA hoàn toàn có thể trở thành một kháng cự và hỗ trợ động trong giao dịch.

Điều hay khi bạn dùng đường MA làm kháng cự hỗ trợ là nó luôn chuyển động theo giá, bạn không cần quá bận tâm hoặc phải nhìn lại giá trong quá khứ để xác định kháng cự và hỗ trợ tìm năng. Mọi thứ đều nằm ngay giá tại thời điểm đó.

Và giờ chúng ta đã biết cách sử dụng đường MA như một kháng cự hỗ trợ tạo ra vùng mà chúng ta cần lưu ý khi giao dịch. Vấn đề bạn cần giải quyết đó là tìm ra đường MA phù hợp và hiệu quá nhất với phong cách giao dịch của mình!

Related Articles

Leave a Comment