Home Blog Đường SMA là gì – Những điều cần biết về đường Simple moving average

Đường SMA là gì – Những điều cần biết về đường Simple moving average

by Danny
0 comment

Đường SAM hay đường Simple moving average – đường trung bình động đơn giản là hình thức đơn giản nhất của đường trung bình động.

Cơ bản, một đường SMA được tính bằng cách cộng mức giá đóng cửa của các kỳ rồi chi cho tổng số kỳ (đây là cách tính trung bình cộng giá đóng cửa).

Nếu có quá khó hiểu thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua ví dụ dưới đây.

Cách ính đường SMA – Simple moving averageTrung bình động đơn giản

Nếu bạn vẽ đường SMA 5 chủ kỳ trên biểu đồ H1 – 1 giờ, cách tính sẽ là bạn cộng mức giá đóng của của mỗi thanh nến H1 trong 5 giờ và chia lại cho 5.

Khi bạn nối các điểm này lại với nhau bạn sẽ được đường trung bình động.

Nếu bạn muốn vẽ đường SMA – Simple moving average đơn giản 5 chu kỳ trên biểu đồ 10 phút, bạn sẽ phải lấy trung bình giá đóng của trong 150 phút và chia lại cho 5.

Và tương tự với các khung thời gian khác, bạn cũng sẽ có cách tình tương tự tùy và độ dài và khung thời gian bạn chọn.

Điều này có vẽ chán! Nhưng lý do mà chúng tôi muốn bạn phải hiểu là bạn sẽ phải chỉnh sửa chỉ báo để phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Hiểu được cách mà các chỉ báo hoạt động sẽ giúp bạn hiệu chỉnh và tạo ra các chiến lược khác nhau tùy vào điều kiện thị trường thay đổi.

Và điều bạn cần biết là: cũng như hầu hết các chỉ báo khác, đường trung bình động cũng có độ trễ của nó.

Bởi vì bạn đang sử dụng trung bình giá trong quá khứ, bạn chỉ có thể dự đoán giá chung trong quá khứ gần và tương lai gần.

Câu nói quen thuộc: Đường SMA cũng không phải là chén thánh, nên các bạn hãy kết hợp cùng các chỉ báo khác để được xác suất tốt hơn. Dưới đây là ví dụ trực quan đường trung bình động làm mềm hành động giá.

Đường SMA - Trung bình động đơn giản - Simple moving average - SMA20, SMA50, SMA200
Đường SMA – Trung bình động đơn giản – Simple moving average – SMA20, SMA50, SMA200

Trong biểu đồ ở trên, chúng ta cũng xem ba đường SMA với độ dài khác nhau. Có thể thấy độ dài càng lớn thì độ trễ của các đường trung bình động đơn giản – SMA càng lớn.

Có thể thấy được đường SMA200 xa giá hơn đường SMA50 và SMA20.

Điều này là bởi vì đường SMA200 là trung bình cộng giá của 200 chu kì nến sau đó chia có 200. Điều này chứng minh khi bạn dùng thời gian càng dài để tính SMA thì chúng phản ứng càng chậm so với giá.

Các đường SMA cho chúng ta thấy tâm lý chung cảu thị trường tại thời điểm vẽ. Chúng ta có thể thấy thị trường này đang trong xu hướng tăng.

Thay vì phải nhìn vào các đường zig zag mà giá tạo ra, thì giờ bạn có thể chỉ nhìn vào và quan sát độ dốc của đường trung bình động để dự báo mức giá trong tương lai.

Bằng cách này, bạn có thể biết thị trường đang trong xu hướng tăng, giảm hay đi ngang. Mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Vấn đề có thể xảy ra với đường SMA – Simple moving average

Có một vấn đề bạn cần lưu ý với đường trung bình động đơn giản: chúng rất dễ bị biến dạng bởi các biến động lớn.

Khi vấn dề này xảy ra, chúng có thể cung cấp những tín hiệu sai. Chúng ta sẽ nghĩ có những xu hướng mới xuất hiện, tuy nhiên chẳng có gì thay đổi.

Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về EMA, đường trung bình động có thể tránh được vấn đề này.

Related Articles

Leave a Comment