Home Blog Price action chuyên sâu

Price action chuyên sâu

by Danny
0 comment

Price action là gì? Các cách để giao dịch cùng với price action. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài price action chuyên sâu này.

  1. Định nghĩa giao dịch theo hành động giá, price action là gì?
  2. Giao dịch với biểu đồ “lộn xộn” và biểu đồ “sạch”.
  3. Cách xác định thị trường có xu hướng và thị trường đi ngang bằng hành động giá.
  4. Các chiến lược giao dịch bằng price action.
  5. Cách dùng các điểm hợp lưu với tín hiệu hành động giá.

Giao dịch theo Price action là gì?

Định nghĩa giao dịch theo Price action chuyên sâu

Giao dịch theo hành động giá là thực hiện kỷ luật các quyết định giao dịch trong một biểu đồ “sạch” hoặc biểu đồ “trơn”.

Điều này có nghĩa là không có các chỉ báo trễ nào được thể hiện. Có thể có một vài đường trung bình động để xác định xu hướng, kháng cự và hỗ trợ.

Tất cả các thị trường tài chính tạo ra dữ liệu về sự chuyển động của giá trên thị trường tại các thời điểm khác nhau – dữ liệu này thể hiện trên biểu đồ giá.

Biểu đồ giá phản ánh hành động của tất cả người tham gia giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó là niềm tin được mô tả trong biểu đồ giá dưới hình thức là price action.

Vậy bạn có cần quan tâm tới các dữ liệu kinh tế?

Trong khi dữ liệu kinh tế và tin tức sự kiện thế giới là chất xúc tác cho sự di chuyển của giá trên thị trường. Vậy chúng ta không cần phân tích chúng để giao dịch trên thị trường thành công.

Lý do khá đơn giản, tất cả dữ liệu kinh tế và tin tức thế giới gây ra sự biến động trong thị trường được phản ánh qua price action trên biểu đồ.

Từ khi có hành động giá, nó phản ánh tất cả các biến ảnh hưởng đến thị trường trong bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào. Sử dụng các chỉ báo trễ như: Stochastic, MDCA, RSI và các chỉ báo khác chỉ tốn thời gian.

Hành động giá cung cấp tất cả các tín hiệu bạn cần để phát triển hệ thống giao dịch có lợi nhuận. Những tín hiệu giao dịch gọi chung là chiến lược giao dịch theo price action.

Chúng cung cấp một cách dễ hiểu chuyển động của thị trường và giúp chúng ta dự đoán biến động trong tương lai mức độ chính xác đủ cao để cung cấp cho bạn một chiến lược giao dịch với xác suất thắng cao.

Để hiểu rõ hơn về Price action là gì và các mẫu hình Price action bạn có thể xem tại đây.

Biểu đồ “sạch” và biểu đồ đầy chỉ báo “lộn xộn”

Để chứng minh cho sự tương phản hoàn toàn giữa biểu đồ theo hành động giá và một biểu đồ với các chỉ báo phổ biến trên đó. Chúng ta cùng xem xét trong hai biểu đồ ví dụ dưới đây.

Biểu đồ ở trên không có bất kỳ chỉ báo nào, không có gì ngoài hành động giá. Biểu đồ phía dưới có: đường trung bình động, MACD, Stochastics, ATR, Bollinger Bands,… các chỉ báo được sử dụng rộng rãi.

Hình ảnh ví dụ bên dưới thể hiện biểu đồ sạch sẽ không chỉ báo, chỉ có các thanh nến:

Viết dụ biểu đồ sử dụng price action hoàn toàn sạch sẽ
Ví dụ biểu đồ sử dụng price action hoàn toàn sạch sẽ

Hình ảnh ví dụ bên dưới thể hiện biểu đồ giá lộn xộn, rất rối rắm, với nhiều chỉ báo:

Ví dụ về biểu đồ sử dụng chỉ báo lộn xộn
Ví dụ về biểu đồ sử dụng chỉ báo lộn xộn

Điều đáng để chỉ ra là trong biểu đồ “lộn xộn”, bạn phải nhường một số không gian để cho chỉ báo ở dưới. Nếu chúng ta dùng hành động giá có lẽ chúng ta sẽ có thêm nhiều không gian.

Nếu thực sự bạn đã nhìn vào cả hai biểu đồ ở trên và hãy nghĩ xem biểu đồ nào dễ phân tích và giao dịch hơn. Thì câu trả lời đã khá rõ ràng cho bạn rồi phải không?

Tất cả các chỉ báo đều bắt nguồn từ hành động giá cơ bản. Nói cách khác thêm chỉ báo vào biểu đồ thì đó là lúc có nhiều thứ hơn phải xem. Chúng ta không thu được bất kỳ thông tin hay manh mối nào cả. Mà chính hành động giá sẽ cung cấp cho họ những thông tin đó.

Một vài ví dụ yêu thích của tôi về chiến lược price action chuyên sâu (hành động giá):

Tiếp theo, hãy xem một số chiến lược hành động giá của tôi. Lưu ý rằng tôi cũng sẽ đưa ra một số set up (thiết lập) “thất bại”.

Vì sao không phải mọi giao dịch điều chiến thắng? Chúng ta không ở đây để cho bạn thấy một kết quả giao dịch “hoàn hảo”… Chúng ta ở đây để học hỏi một cách trung thực và thực tế.

Trong hình ảnh ví dụ bên dưới, chúng ta cùng xem một vài set up price action:

Vi du giao dich price action chuyên sâu
Ví dụ về các thiết lập price action chyên sâu

Xác định xu hướng thị trường bằng hành động giá

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc học giao dịch với hành động giá. Trước tiên là học cách xác định thị trường có xu hướng và thị trường đi ngang.

Giao dịch theo xu hướng là cách giao dịch có xác suất cao nhất và đó là điều bạn PHẢI học nếu muốn có cơ hội kiếm tiền thực sự.

Trong hình ảnh ví dụ bên dưới, chúng ta có thể thấy xu hướng giảm và tăng của thị trường:

vi du price action chuyên sâu co xu huong
Ví dụ price action theo xu hướng hoặc đi ngang

Cách giao dịch với chiến lược hành động giá

Vậy chính xác chúng ta giao dịch với hành động giá như thế nào. Tôi nóng lòng muốn cho các bạn biết cách giao dịch với thiết lập và mô hình từ các mức hợp lưu trên thị trường.

Nếu điều này nghe có vẻ mới và khó hiểu. Hãy ngồi yên!… Tôi sẽ làm rõ điều đó ngay bây giờ. Trước tiên, chúng ta cần đề cập đến một vài điều nữa:

Do tính chất lặp đi lặp của của các người tham gia thị trường và cách họ phản ứng với các biến số toàn cầu. Hành động giá của một thị trường có xu hướng lặp lại theo nhiều hình thức khác nhau.

Có nhiều chiến lược hành động giá khác nhau được giao dịch theo nhiều cách khác nhau. Các mô hình giá sẽ phản ánh những thay đổi hoặc tiếp tục trong tâm lý thị trường.

Điều chúng ta cần làm?

Điều đầu tiên bạn nên bắt đầu với giao dịch hành động giá là loại bớt những thứ “không cần thiết” trên biểu đồ. Loại bỏ chỉ báo, cố vấn, loại bỏ MỌI THỨ trừ các thanh nến trên biểu đồ.

Chúng ta nên sử dụng biều đồ nến vì chúng truyền tải dữ liệu của thị trường mạnh mẽ và năng động hơn. Nếu bạn vẫn dùng biểu đồ thanh để biết thêm nhiều thông tin hơn về biểu đồ nến bạn có thể xem tại đây.

Chúng ta nên dùng biểu đồ trắng đen đơn giả và nghĩ nó là tốt nhất. Như bạn có thể thấy bên dưới.

Trong meratrader5 đơn giản bạn có thể click chuột phải. Sau đó hiệu chỉnh “properties” của bản đồ sao cho nhìn giống với ảnh bên dưới.

Nếu bạn muốn nhiều thông tin hơn để thiết lập MT5 có thể xem hướng dẫn cài đặt metatrader5 tại đây.

Sau khi bạn loại bỏ tất cả chỉ báo và các thứ không cần thiết khác. Bạn có thể bắt đầu vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự. Sau đó tìm kiếm các mô hình hành động giá từ chúng.

Ảnh dưới đây thể hiện một vài ví dụ về chiến lược hành động giá. Lưu ý mức hỗ trợ và kháng cự được vẽ bên dưới:

vi du muc ho tro khang cu
Ví dụ price action tại vùng hỗ trợ, kháng cự mạnh

Cách giao dịch hành động giá từ điểm hợp lưu của thị trường:

Điều quan trọng tiếp theo là vẽ các mức biểu đồ chính và các điểm hợp lưu. Trong ảnh bên dưới chúng ta có thể thấy các thiết lập pinbar rõ ràng và hợp nhất trong biểu đồ USDJPY.

Khởi động một xu hướng tăng mới. Lưu ý thanh pinbar cũng đã từ chối vùng hỗ trợ ngang quan trọng và vùng thoái lui 50% của xu hướng gần đó. Do đó pinbar đã “hợp lưu” với cấu trúc thị trường xung quanh nó.

Trong hình ảnh bên dưới bạn có thể thấy thiết lập pinbar hình thành tại điểm hợp lưu của thị trường:

vi du hop luu
Ví dụ price action tại điểm hợp lưu

Tất cả các biến số kinh tế tạo ra biến động giá. Nó có thể dễ dàng nhìn thấy trong thị trường giá. Cho dù một số biến kinh tế được lọc bởi các nhà đầu tư hay máy tính giao dịch. Thì chuyển động của nó cũng sẽ thể hiện bằng hành động giá.

Do đó, thay vì cố gắng phân tích một triệu biến số kinh tế (rõ ràng là không thể, tuy nhiên vẫn có một số nhà giao dịch thử). Đơn giản là bạn có thể vận dụng và học tập hành động giá.

Vì phong cách giao dịch này cho phép bạn dễ dàng phân tích và sử dụng các biến số thị trường. Các biến số này giúp bạn đọc và giao dịch dựa trên các dấu vết để lại từ thị trường.

Đúc kết lại các suy nghĩ về price action chuyên sâu

Hy vọng bài giới thiệu về hành động giá kỹ càng này (price action chuyên sâu) sẽ hữu ích và gợi mở một số vấn đề cho bạn. Bất kể bạn dùng phương pháp giao dịch nào.

Bạn cũng nên nắm chắc về hành động giá, nó chỉ có thể khiến bạn giao dịch tốt hơn.

Nếu bạn yêu thích sự tối giản, bạn muốn trở thành một người giao dịch hành động giá “thuần túy”. Hãy loại bỏ những thứ không cần thiết trên biểu đồ của bạn.

Related Articles

Leave a Comment