Home BlogChiến lược giao dịchPrice action Inside bar là gì? Cách giao dịch với nến inside bar

Inside bar là gì? Cách giao dịch với nến inside bar

by Danny
0 comment

Inside bar là chiến lược yêu thích của hầu hết người giao dịch theo price action (price action trading). Chúng là một trong những mô hình có xác xuất thắng cao với tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro tốt so với các mẫu hình còn lại. Chúng ta nên giao dịch inside bar trên biểu đồ ngày cùng với xu hướng mạnh.

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm cho rằng thị trường có xu hướng là nơi để chúng phát huy tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giao dịch loại thiết lập ở một số mức hỗ trợ, kháng cự chính.

Chúng ta sẽ cùng thảo luận cả hai trường hợp trong bài này. Hãy cùng thảo luận một số đặc điểm của inside bar trước, sau đó chúng ta sẽ cùng nhau xem cách giao dịch với chúng. Bắt đầu nào…

Inside bar là gì?

Inside bar là một nến (hoặc một nhóm nến) được chứa đựng hoàn toàn trong một thanh đứng trước, còn được gọi là “nến mẹ”.

Chúng nên có điểm cao nhất và thấp nhất nằm hoàn toàn trong nến mẹ (một số nhà giao dịch dễ tính hơn sẽ chấp nhận gần bằng nhau).

Khi bạn thấy một inside bar trong khung thời gian ngày, thì ở khung thời gian nhỏ hơn ví dụ như H1 chúng sẽ giống như mẫu hình tam giác.

Lưu ý quan trọng:

Thiết lập inside bar vốn dĩ là tín hiệu cho sự đột phá tiềm năng, chúng ta CHỈ nên tham gia thị trường khi có sự phá vỡ ở đỉnh hoặc đáy nến mẹ. Nếu chúng ta đặt lệnh buy thì nên buy ở đỉnh của nến mẹ và ngược lại bán ở đáy của nến mẹ.

Có rất nhiều biến thể của inside bar, tuy nhiên cách tốt nhất để xác định chúng là bao gồm một thanh nến mẹ chứa đựng hoàn toàn các thanh nến còn lại.

Chúng ta sẽ học cách giao dịch chúng với phạm vi chứa đựng của nến mẹ bao gồm cả “bóng nến”. Có một số nhà giao dịch không sử dụng phần bóng nến và chỉ sử dụng phần thân. Nhưng ở đây chúng ta sẽ không dùng cách đó.

Trong ảnh ví dụ bên dưới, chúng ta sẽ cùng “giải phẫu” thiết lập inside bar. Hãy nhớ rằng chúng được giới hạn bởi đỉnh cao nhất và thấp nhất của nến mẹ bao gồm bóng nến.

Bạn có thể thấy nhìn nến bên trong một nến mẹ. Nếu bạn thấy nhiều nến liên tiếp trong nến mẹ và giới hạn nến trước đó, đây có thể là một tín hiệu rất mạnh cho sự phá vỡ.

Inside-bar-la-gi

Inside bar nghĩa là gì?

Chiến lược giao dịch với inside bar là chiến lược “ánh sáng nhấp nháy”, một tín hiệu lớn báo hiệu cho nhà giao dịch một xu hướng tiếp diện hoặc đảo chiều xu hướng.

Inside bar sẽ chỉ cho bạn thời điểm mà thị trường do dự hoặc củng cố. Một inside bar điển hình xảy ra khi thị trường củng cố sau một động thái lớn, chúng cũng có thể xuất hiện ở một điểm xoay của thị trường, và cũng có thể là ở các mức hỗ trợ/ kháng cự chính của thị trường.

Chúng thường cung cấp điểm vào với tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro tốt hay một điểm thoát hợp lý. Trong bức ảnh tiếp theo bên dưới, chúng ta sẽ tìm hiểu về một tín hiệu tiếp tục xu hướng của inside bar và sau đó là điểm xoay đầu.

Chúng ta sẽ sử dụng inside bar cho cả hai tình huống này, tuy nhiên có lẽ tín hiệu tiếp tục xu hướng sẽ phù hợp với người mới bắt đầu hơn. Tín hiệu quay đầu có lẽ sẽ giành cho những ai có một ít kinh nghiệm trong giao dịch price action.

Các giao dịch với inside bar

Có hai cách cơ bản để giao dịch với inside bar: là tín hiệu tiếp tục xu hướng và tín hiệu đảo chiều.

Trong biểu đồ bên dưới sẽ có đa dạng các mẫu hình inside bar để chúng ta lựa chọn…

Đầu tiên chúng ta sẽ thấy inside bar cho hành động tiếp diễn xu hướng, đó là kết quả cho động lực trước đó. Các nến này tiếp tục xu hướng này thường là kết quả cho các phá vỡ đẹp và động lượng ngắn hạn.

Chúng ta cũng có thể thấy một ví dụ tuyệt vời cho mẫu hình inside bar đảo chiều. Lưu ý ở biểu đồ phía bên phải, chúng ta thấy chúng xuất hiện ở một mức hỗ trợ mạnh, thị trường quay trở lại xu hướng với mẫu hình inside bar và mực hỗ trợ trước đó.

giao-dich-voi-inside-bar

Lưu ý quan trọng:

Về cơ bản sẽ có hai cách dừng lỗ cho thiết lập inside bar, bạn sẽ phải dùng nhận thức của mình để xác định cách tốt nhất để giao dịch với chúng.

Cách “cổ điển” và thông dụng nhất là đặt dừng lỗ ở đỉnh và đáy của nến mẹ, dĩ nhiên là dựa vào lệnh “long” hoặc “short” của bạn. Thông thường tôi sẽ đặt trên/ dưới 1 pip điểm cao nhất và thấp nhất của nến mẹ (hoặc có thể bằng mức spread của broker bạn đang giao dịch).

Không cần phải cố tìm ra số pip tốt nhất cho trường hợp này, một vài pip sẽ không là khác biệt quá lớn cho việc giao dịch trong dài hạn.

Cách đặt dừng lỗ tiếp theo thường dùng cho thiết lập inside bar với nến mẹ lớn hơn. Mặc dù thiết lập này không thực sự mạnh cho lắm, tuy nhiên đôi lúc bạn vẫn sẽ phải giao dịch với mẫu hình này.

Và nếu bạn giao dịch với nó, có lẽ bạn sẽ muốn đặt dừng lỗ tại mức 50% nến mẹ, có nghĩa là điểm giữa của đỉnh và đáy của nến mẹ. Điều này sẽ giúp tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro của bạn tốt hơn.

Chúng ta sẽ đánh giá cao nến inside bar nhỏ và gần bằng nến mẹ. Điều này cho thấy sức nén mạnh và sẽ dẫn đến sự phá vỡ mạnh mẽ hơn so với thanh nến mẹ lớn.

Nếu bạn là một trader mới, lời khuyên cho bạn là nên tránh xa các cặp với nến mẹ lớn. Hãy cũng xem xét lại hình ví dụ ở trên và đưa ra quyết định cho chính mình.

Tín hiệu inside bar tiếp tục xu hướng

Hầu hết các thời điểm để giao dịch inside bar sẽ là trong thị trường có xu hướng mạnh, hoặc thị trường đang có một xu hướng rõ ràng và sau đó dừng lại trong thời gian ngắn.

Inside bar có thể dùng để giao dịch trên khung thời gian 4 giờ H4 và ngày D1. Nhưng lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu là hãy tham gia với khung thời gian D1, cho đến khi bạn thật sự thành thạo và đạt được thành công nhất quán với chúng trong khung thời gian đó.

Bạn cũng nên đánh dấu các cặp inside bar cho đến khi bạn thành thạo trên khung thời gian bạn đã chọn.

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta sẽ thấy một vài ví dụ của thiết lập inside bar tiếp tục xu hướng, chúng phản hồi khá tốt. Chúng nằm trong xu hướng ngắn hạn trước đó và dẫn đến những lần phá vỡ tiếp theo.

trong thi truong tiep tuc xu huong

Tín hiệu inside bar đảo chiều

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ có thể giao dịch với mẫu hình inside bar đảo chiều tại các mức chính.

Hãy lưu ý rằng bạn CHỈ nên giao dịch khi bạn đã thành thạo chúng trong tín hiệu tiếp tục xu hướng, như chúng ta đã thảo luận ở trên.

Trong biểu đồ ví dụ bên dưới, chúng ta có thể thấy ví dụ tuyệt vời cho inside bar đảo chiều. Điều quan trọng ở ví dụ này là chúng xuất hiện ở mức kháng cự chính.

Chỉ ra thị trường đang do dự hoặc “không chắc chắn” tiếp tục di chuyển sang mức cao hơn. Chúng đã thấy động thái giảm giá đã xảy ra khi giá phá vỡ mức thấp nhất của nến mẹ.

inside bar dao chieu

Khung thời gian tốt nhất để giao dịch inside bar

Như đã nói ở trên, chúng ta CHỈ nên giao dịch với khung thời gian D1, đặc biệt với các bạn mới tham gia thị trường. Lý do chính đáng cho điều này là ở các khung thời gian thấp hơn sẽ có rất nhiều thanh nến với phá vỡ sai. Điều này sẽ khiến chúng ta thất vọng.

Trong ví dụ bên dưới, chú ý vào các inside bar đã được đánh dấu. Chắc chắn rằng không phải tất cả các thanh nến này đều hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, xác xuất chúng hoạt động tốt sẽ cao hơn các khung thời gian nhỏ hơn.

inside bar trong bieu do ngay

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng xem xét ví dụ cho inside bar ở khung thời gian H1. Nếu bạn để ý có RẤT NHIỀU nhiều nến sai. Đây là lý do tại sao chúng ta chỉ nên giao dịch ở khung thời gian D1.

Và lời khuyên cho các bạn vẫn là D1, có thể thử với H4. Chỉ khi các bạn CHẮC CHẮN rằng mình đã thành thạo chúng.

inside bar trong bieu do gio

Các nội dung bạn nên đọc để hiểu rõ hơn về giao dịch với price action:

Price action chuyên sâu

Price action là gì?

Pin bar là gì? Cách giao dịch với pin bar?

Related Articles

Leave a Comment