Home BlogChiến lược giao dịchPrice action Chiến Lược Giao Dịch Với Phá Vỡ Giả – False Break Là Gì?

Chiến Lược Giao Dịch Với Phá Vỡ Giả – False Break Là Gì?

by Danny
0 comment

Đã bao giờ bạn tham gia thị trường và tự tin với điều đó, ngay lúc này thị trường lại đi ngược lại hướng có lợi cho bạn? Lần cuối cùng bạn giao dịch với phá vỡ giả và bị dừng lỗ? Chắc chắn rằng nếu bạn là một người đã từng giao dịch Forex thì bạn đã trãi qua cả hai điều này. Chắc chắn trong con đường trading ai cũng sẽ gặp phải cái gọi là “phá vỡ giả – false break out” này.

false break - hình ví dụ

Bạn thấy đấy, phá vỡ giả – false break xuất hiện ở tất cả các thời điểm trên thị trường. Chúng là kết quả quả của “tâm lý đám đông” dẫn đến lý do mua đỉnh bán đáy. Là một nhà giao dịch theo price action, chúng ta nên tận dụng được lợi thế của “tâm lý đám đông” mà nhiều nhà giao dịch nghiệp dư đang sở hữu.

Có cần thành thạo false break?

Sau khi thành thạo, các bạn sẽ thấy được hầu hết lợi nhuận của các bạn đến từ viêc giao dịch với phá vỡ giả hoặc chiến lược fakey. Đó là sức mạnh của giao dịch với phá vỡ giả và thiết lập fakey, nó cho chúng ta biết được điểm kiếm lợi từ những bất hạnh ở nhà đầu tư khác. Nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng thực tế giao dịch là bài toán có tổng bằng không và hầu hết các nhà giao dịch thua lỗ.

Những người có kỹ năng, hiểu biết sẽ kiếm đc tiền, và số tiền đó từ những người bị mất đi. Chúng ta sẽ tạm thời gác lại những gì chúng ta đã biết, bởi vì trong bài này chúng ta sẽ phải suy nghĩ ngược lại, và cách chúng ta kiếm lợi nhuận từ “tâm lý đám đông” đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường lúc nó thay đổi hướng.

Vậy chính xác phá vỡ giả là gì?

Chắc chắn bạn đang đặt câu hỏi này ngay lúc này, vì vậy chúng ta bắt đầu ngay bây giờ…

Phá vỡ giả có thể được định nghĩa là một sự “lừa dối” từ thị trường, một sự kiểm tra của thị trường ở mức quan trọng, sau đó quay trở lại trên hoặc dưới mức đó. Nói cách khác, thị trường không đóng cửa ở ngoài mức đã kiểm tra, và để lại một sự phá vỡ giả. Những lần phá vỡ sai này là bằng chứng to lớn cho xu hướng sắp xảy ra. Chúng ta cần học cách sử dụng chúng, thay vì trở thành nạn nhân của chúng.

Dưới đây sẽ là một ví dụ trực quan của phá vỡ giả ở mức chính thị trường:

Ví dụ về phá vỡ giả tại vùng kháng cự quan trọng - key level
Ví dụ về false break tại vùng kháng cự quan trọng – key level

Về cơ bản phá vỡ giả hay false break được xem là một sự phá vỡ breakout sau đó đi ngược lại một cách nhanh chóng. Chúng ta hoặc là phải chờ đợi sự rõ ràng từ thị trường, hoặc là phải đóng các vị thế bị đảo chiều mạnh theo hướng ngược lại.

Phá vỡ giả xuất hiện khi nào?

Thông thường chúng ta sẽ được thấy phá vỡ giả – false break ở thị trường có xu hướng sau đó chậm lại và bắt đầu mở rộng. Nơi mà các nhà đầu tư nghiệp dư nhảy vào trước đợt hồi giá hoặc tại các vùng hỗ trợ và kháng cự chính.

Tâm lý đám đông khiến các trader tham gia thị trường khi họ cảm thấy an toàn. Nhưng thực tế chính việc giao dịch theo cảm xúc là lý do khiến hầu hết các trader mất tiền. Nhiều trader bị lừa khi đánh giá thị trường đang rất mạnh hoặc rất yếu, và họ nghĩ thật là ngu ngốc khi vào thị trường ngay thời điểm đó.

Nhưng sự thật là thị trường không bao giờ đi thẳng trong thời gian quá dài. Thị trường sẽ đi lên và đi xuống tạo thành những con sóng.

Chúng ta phải dùng logic và tư duy “đối nghịch” để thu lợi nhuận từ tâm lý đám đông đang chi phối hầu hết tâm lý của các trader. Đây là lý do tại sao điều quan trọng bậc nhất là phải duy trì kỷ luật trong giao dịch.

Các loại phá vỡ giả

#1 Bẫy “Tăng” và “Giảm” tại các vùng chính của thị trường

Bẫy tăng – Bull trap hoặc bẫy giảm – Bear trap là mô hình từ 1 đến 4 thanh được xác định bằng việc phá vỡ sai tại các mức thị trường quan trọng. Các false break xuất hiện sau một xu hướng lớn và lúc thị trường tiếp cận một mức hỗ trợ hoặc kháng cự chính.

Hầu hết các trader sẽ nghĩ thị trường sẽ bị phá vỡ khi giá tiếp cận vùng chính một cách mạnh mẽ. Ngay sau đó họ mua hoặc bán bởi sự phá vỡ – breakout của thị trường và thị trường quay trở lại ngược với hướng các trader suy đoán đó gọi là BULL TRAP hoặc BEAR TRAP.

Ví dụ về phá vỡ giả - Bull trap và Bear trap
Ví dụ về false break – Bull trap và Bear trap

#2 Phá vỡ sai khi thị trường đi ngang hoặc hợp nhất

Việc phá vỡ sai khi thị trường đang hợp nhất hoặc đi ngang – sideway là rất phổ biến. Chúng ta sẽ rất dễ dàng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng thị trường đã phá vỡ và sau đó chúng lại quay ngược lại trong phần thân của nến trước đó.

Cách tốt nhất để tránh bẫy này là bạn nên chờ đợi  cho đến khi mức đóng cửa rõ ràng bên ngoài phạm vi sideway và tìm một tín hiệu giao dịch theo hành động giá theo hướng phá vỡ – breakout.

Ví dụ về false break tại vùng hợp lưu
Ví dụ về false break tại vùng hợp lưu

#3 Fakey’s (Phá vỡ giả inside bar)

Thiếp lập Fakey là một trong những thiết lập hành động giá được yêu thích bởi rất nhiều price action trader, học giao dịch nó bạn sẽ hiểu thị trường rõ hơn.

Cùng tìm hiểu thêm về inside bar tại đây.

Về bản chất, Fakey là mô hình mà có sự phát vỡ giả – false breakout mô hình inside bar. Một khi mô hình inside bar xuất hiện hoặc bạn sẽ giao dịch như chúng ta đã thảo luận về inside bar tại đây, hoặc bạn sẽ phải chờ đợi đến khi có sự xác nhận của thị trường liệu đây có phải là một false break.

Ví dụ về phá vỡ giả - fakey
Ví dụ về false break – fakey

Phá vỡ giả có thể tạo ra một xu hướng lớn

Nếu bạn là người giao dịch theo price action bạn hoàn toàn có thể sử dụng hành động giá để dự đoán các phá vỡ sai của thị trường và tìm kiếm chúng tại các mức kháng cự hoặc hỗ trợ quan trọng. Đôi khi chúng có thể tạo ra xu hướng mới từ các mức này.

Chúng ta sẽ phải cần chú ý đến đuôi nến xảy ra ở các mức quan trọng của thị trường. Hãy tự đặt câu hỏi giá đã như thế nào… và chúng đóng cửa ở đâu? Đóng cửa là mức giá quan trọng, nếu thị trường đóng cửa vượt mức quan trọng của thị trường, có thể đây là dấu hiệu của một phá vỡ sai đáng kể.

Thông thường, chúng ta sẽ được thấy thị trường thăm dò tại các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Nếu giá từ chối và để lại đuôi nến rất dài tại mức quan trọng thì đây có nghĩa đã có phá vỡ sai. Việc này có thể dẫn đến sự thoái lui lớn hoặc một xu hướng mới. Vì vậy, giá đóng cửa là đặc biệt quan trọng, và quan trọng hơn hết là mức giá đóng của tên biểu đồ ngày D1.

Ví dụ về false break tạo xu hướng lớn
Ví dụ về false break tạo xu hướng lớn

Lời cuối về phá vỡ giả – false break

Là trader, nếu chúng ta không học cách dự đoán hoặc xác định false break, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ mất tiền vào tay các trader khác.

Nếu chúng ta cần một lời khuyên cho công việc trader, thì lời khuyên đó sẽ là “hãy bắt đầu nghiên cứu các phá vỡ giả ngay”. Làm như vậy bạn đã đi trước 95% các trader còn lại đang mắc kẹt trong thị trường.

Nếu bạn chỉ cần 1 chiến lược duy nhất thì lời khuyên chọn bạn là false breakout!

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số chiến lược giao dịch price action khác:

Related Articles

Leave a Comment