Home Blog So sánh đường SMA và EMA, đường trung bình nào tốt hơn?

So sánh đường SMA và EMA, đường trung bình nào tốt hơn?

by Danny
0 comment

Chắc bạn cũng đang tự hỏi sau khi đọc các bài học về đường SMA và EMA. Liệu chúng ta nên dùng đường nào hay đường SMA và EMA loài nào tốt hơn?

Liệu đường SMA – Simple moving average tốt hơn hay đường EMA – Exponential moving average tốt hơn?

So sánh đường SMA và EMA

Đầu tiên chúng ta cùng nói về đường EMA (Exponential moving average).

Khi bạn muốn một đường trung bình động phản ứng với giá nhanh, thì có lẽ đường EMA chu kỳ ngắn là một lựa chọn tuyệt vời.

Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt xu hướng sớm hơn (chúng ta sẽ nói về điều này nhiều hơn trong những bài sau. Khi bạn bắt xu hướng sớm hơn đồng nghĩa bạn có nhiều lợi nhuận hơn.

Lý do bởi vì khi bạn nắm bắt xu hướng sớm, bạn sẽ ở thị trường với xu hướng đó lâu hơn, mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Nhược điểm của đường EMA là bạn có thể sẽ nhận những thông tin giả từ thị trường.

Bởi vì đường EMA phản ứng quá nhanh với giá, bạn có thể sẽ nghĩ 1 xu hướng thật sự đang được hình thành. Tuy nhiên, đây chỉ là một đợt tăng nhỏ và giá có thể quay lại bất kỳ lúc nào.

Với đường SMA (Simple moving average) thì sao?

Khi bạn muốn một đường trung bình động mượt hơn và chậm hơn so với giá. Thì có lẽ một đường SMA với chu kỳ dài sẽ là thứ giành cho bạn.

Điều này sẽ hoạt động tốt khi bạn chọn khung thời gian giao dịch dài hơn. No sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về xu hướng tổng thể.

Mặc dù nó phản ứng với giá chậm, nhưng cũng chính điều này giúp bạn loại bỏ những đợt giá đột biến.

Nhược điểm của đường SMA cũng đến từ điểm chậm chạp của nó. Đôi lúc phản ứng quá chậm với giá, sẽ khiến bạn mất điểm vào lệnh tốt hoặc thậm chí mất cả giao dịch.

Để dễ nhớ bạn có thể so sánh đường SMA như một con rùa và đường EMA nhưmột chú thỏ.

So sánh đường SMA và EMA - Rùa và Thỏ
So sánh đường SMA và EMA – Rùa và Thỏ

Chú rùa khá chậm giống như SMA vì vậy bạn có thể lỡ việc bắt xu hướng. Tuy nhiên, chú rùa có một lớp vỏ cứng sẽ giúp bạn tránh những lần phá vỡ giả trong giao dịch.

Bên cạnh đó chú thỏ thường rất nhanh, không tệ chút nào khi ví như đường EMA. Chính vì chạy quá nhanh nên việc bạn phải vướng vào rắt rối với các phá vỡ giả là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dưới đây là bảng tóm tắt giúp bạn nhớ ưu và nhược điểm đường SMA và EMA.

SMAEMA
Ưu điểm Thể hiện biểu đồ mượt mà hơn, tránh được thị trường đột biến và các lúc phá vỡ giảBắt xu hướng nhanh, thể hiện được các xu hướng gần đây
Nhược điểmBắt xu hướng chậm, khiến cho chậm trễ các tín hiệu vào lệnhDễ bị ảnh hưởng bởi các tin tức và cho tín hiệu sai

Khi nào dùng đường SMA và EMA

Vậy loại nào tốt hơn? Đây chắc là câu hỏi bạn đang thắc mắc.

Với các đường trung bình động nói chung, chu kì báo giá càng dài giá sẽ càng xa đường trung bình động. Như bài trước đây về EMA, chúng ta đã nói rằng đường EMA luôn bám sát giá hơn đường SMA.

Vì vậy đường EMA sẽ được khuyên dùng nhiều hơn khi bạn muốn giao dịch ngắn hạn. Và nhiều đặc điểm khác của đường EMA cũng khuyên bạn nên dùng cho xu hướng ngắn hạn hơn là dài hạn.

Vì đường EMA phản ứng với giá nhanh hơn đường SMA, nên khiến nó dễ bị sai lệnh trong các khung thời gian lớn như ngày hoặc lớn hơn.

Đường SMA với độ trễ lớn hơn, có xu hướng điều chỉnh giá theo thời gian. Vì vậy, dây là công cụ rất hữu hiện để xác định xu hướng.

Việc chọn lựa đường SMA và EMA thực sự là do cá nhân bạn?

Lời khuyên cho bạn là không nhất thiết giới hạn việc dùng một loại đường MA duy nhất hay một đường MA duy nhất.

Nhiều trader khác chọn lựa cach dùng nhiều đường trung bình động khác nhau để có nhiều cách nhìn khác nhau. Vì vậy bạn đừng giới hạn bản thân khi dùng đường SMA và EMA.

Bạn có thể dùng đường SMA với chu kỳ dài để xác định xu hướng chung của thị trường. Sau đó, dùng đường EMA với chu kỳ ngắn hơn để tìm cách vào lệnh với một vị thế đẹp và hiệu quả nhất.

Sẽ có một số chiến lược giao dịch liên quan đến các đường MA. Mà càc bài học tiếp theo chúng ta sẽ cùng thảo luận.

  1. Cách dùng các đường trung bình động để xác định xu hướng.
  2. Cách kết hợp nhiều đường trung bình động.
  3. Cách mà đường trung bình động có thể dùng như kháng cự và hỗ trợ.

Kết thúc bài này có lẽ bạn có thể tìm đến biểu đồ ngay thực hiện việc cài đặt đường SMA và EMA. Xem giữa đường SMA và EMA có những khác biệt gì cần lưu ý.

Háy cố gắng sử dụng nhiều loại khác nhau với các chu kỳ khác nhau. Rồi sau đó quyết định đâu là loại phù hợp với mình. Good luck!

Related Articles

Leave a Comment